ฟันเฟืองเล็กๆ
ทุกวันนี้มีหลายครั้งที่ทำงานแล้วเหนื่อยและรู้สึกบีบคั้นใจ หมดแรง หมดกำลังใจ ใครจะเชื่อบ้างไหมว่าการที่จะหากำลังใจเพื่อลุกขึ้นสู้ต่อไปนอกจากเราจะนึกถึงพ่อแม่แล้ว เราคิดถึง ในหลวง
คำว่า รัฐบาลแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้เราสำนึกว่าเราเป็นข้าแผ่นดินของท่าน แม้จะเป็นเพียง ฟันเฟืองเล็กๆเท่านั้น แต่ก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพภื่อชาติ หลายครั้งที่เราทำอะไรดีๆ เราเห็นพระพักตร์ของพระองค์ท่านขึ้นมาในความคิด และก็คิดทุกครั้งด้วยว่า ขอทำดีเพื่อชาติได้แค่เศษเสี้ยวที่พระองค์ทำให้คนไทยให้ประเทศไทยก็ยังดี...

อาวุธของคนไทย
วันที่ 6 ธันวาคม 2547 มีผู้ตั้งกระทู้น่าสนใจที่สุดอีกครั้งหนึ่งบนเว็บบอร์ดของPantip.com เรื่อง เพื่อนชาวต่างชาติเขาบอกว่าอาวุธที่น่ากลัวที่สุดของคนไทยคือความสามัคคี โดยเริ่มเล่าว่า
...เมื่อวานนี้มีมีทติ้งกับเพื่อนชาวต่างชาติที่คอนโด มีเพื่อนชาวต่างชาติหลายชาติทุ้งญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกัน อังกฤษ นิวซีแลนด์ เยอรมัน ได้ดูการถ่ายทดบรรยากาศการโปรยนกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนๆตื่นเต้นกันมาก บอกว่าสวยดี
จากนั้นพวกเราก็พากันออกไปปที่ท้องสนามหลวงเพื่อร่วมพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร พอร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเสร็จ เพื่อนๆเขาเดินมาจับมือกับเราแล้วบอกว่า ขอแสดงความยินดีด้วยกับสันติภาพในภาคใต้ที่จะเกิดขึ้นในเร็ววัน เราก็อึ้งเล็กๆแล้วถามเข้ากลับว่ารู้ได้อย่างไร
พวกเขาตอบเราว่า เพราะประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และที่สำคัญคนไทยมีความสามัคคีเป็นเหมือนกำแพงและอาวุธป้องกันประเทศ
เพื่อนคนนิวซีแลนด์บอกเลยว่าเขาเข้าใจแล้วว่าเวลานักมวยไทยได้รับเหรียญทองโอลิมปิก ทำไมคนไทยถึงได้ร้องเพลงชาติไทยกันอย่างมีความสุข

ตัดสินใจได้
...ตอนนั้นเกิดเหตุการณ์สำนามิภาคใต้ เราเองอยู่กรุงเทพฯ ตั้งใจแค่จะส่งกำลังใจไปช่วยและบริจาคเงินเท่านั้น แต่พอทราบข่าวว่า ในหลวงท่านทรงห่วงใยผู้ได้รับเคราะห์ถึงขั้นลงมากำกับสิ่งของพระราชทานด้วยพระองค์เอง เราถึงกับน้ำตาคลอเลย
คืนนั้นเลยตัดสินใจเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋า ลงไปเป็นอาสาสมัครช่วยผู้ประสบภัยทันที...

ไม่มีแล้วในโลกนี้
ไม่มีแล้วในโลกนี้ อย่าว่าแต่ประเทศไทยเลย เอาทั้งโลกดีกว่า จะหาใครเปรียบเทียบได้อย่างในหลวงของเราไม่มี

ไม่ให้ท่านเดือดร้อน
...เคยคิดนะว่าจะได้มีโอกาสมีบุญวาสนาได้เข้าใกล้พระเจ้าอยู่หัวไหม จนได้มาเฝ้าฯท่านที่หุบกระพงนี่ ดีใจที่สุดแล้วในชีวิตตั้งแต่นี้ไปจะตั้งใจทำความดีไม่ให้ท่านเดือดร้อนเลย...

เกิดมาก็รัก
...มันน่าแปลกมาก การคนที่เราจะรักใครแบบเทิดทูนบูชา ยอมตายแทนได้ โดยไม่เคยพูดคุยใกล้ชิดมาก่อน รักแบบไม่ต้องมีคนมาบอก ไม่ต้องบังคับ

ครองใจคน
...ผมเคยอยู่มาหลายแผ่นดินแล้ว แต่ไม่เคยเห็นว่าพระเจ้าอยู่หัวแผ่นดินใดที่คนทั้งเมืองเขาเป็นเจ้าเข้าเจ้าของให้ความเคารพบูชาอย่างสนิทสนมอย่างทุกวันนี้
...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลก่อนๆทรงครองแผ่นดิน
แต่พระบาทสมเด็จพระเจาอยู่หัวรัชกาลนี้ทรงครองหัวใจคน...

สุขไม่ได้
อีกหนึ่งกระแสพระราชดำรัสที่เป็น คำตอบ ว่าเหตุใดจึงไม่อาจหยุดทรงงานได้
...คนเราจะอยู่สุขสบายแต่คนเดียวไม่ได้ ถ้าคนที่อยู่ล้อมรอบมีความทุกยาก ควรต้องแบ่งเบาความทุกข์ยากของเขาบ้าง ตามกำลังและความสามารถเท่าที่จะทำได้...

Comment

Comment:

Tweet

ขออนุญาติแชร์กับอีกหนึ่งบทความดี ดี ที่ซื้งกินใจ...ขอบคุณมาก

#3 By Apinya (76.23.191.33) on 2016-03-13 11:20

ขออนุญาติแชร์กับอีกหนึ่งบทความดี ดี ที่ซื้งกินใจ...ขอบคุณมาก

#3 By Apinya (76.23.191.33) on 2016-03-13 11:20

ทรงพระเจริญครับ

#2 By DGS (1.4.221.170|1.4.221.170) on 2015-02-28 14:20

นางสาว ปวีณา จันพราว
KATKHWAN@HOTMAIL.COM
ตอนที่เห็นท่านออกจากโรงพยาบาลก็ดีใจ
ถึงคุณ ...
ผู้ที่เขียนบทความนี้ได้แบ่งปันช่วงเวลาอันล้ำค่าที่พวกเขาได้รับ ผ่านการทรงงานของพระเจ้าอยู่หัว จึงอยากแบ่งปันเรื่องนี้กับคุณ
ขอขอบคุณ
http://www.mylifewithhismajestytheking.com/readerpage.cfm?Openid=568E1895-51FC-4F53-8AF9-CAD4F0B12B97

#1 By mba #2 on 2008-08-24 22:03